Ông Abe rộng đường chỉnh hiến pháp

Ngày đăng: 12-07-2016 13:30

Chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử thượng viện giúp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe quyết tâm theo đuổi cải cách thị trường lao động

Liên minh cầm quyền Nhật Bản - gồm Đảng Dân chủ tự do (LDP) và Đảng Công minh - giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử thượng viện hôm 10-7, giúp họ kiểm soát 2/3 trong số 242 ghế của cơ quan này.

Thúc đẩy cải cách kinh tế

Thủ tướng Shinzo Abe hôm 11-7 tuyên bố chiến thắng trên là cơ hội để ông tiếp tục chính sách cải cách kinh tế (còn được gọi là Abenomics) bên cạnh những thay đổi trong chính sách ngoại giao. Nhà lãnh đạo Nhật Bản nhắc lại cam kết kích thích nền kinh tế đang gặp khó khăn bằng cách thực thi “những biện pháp kinh tế táo bạo và toàn diện”. Cùng ngày, ông Abe cho biết sẽ ra lệnh soạn thảo một gói kích thích kinh tế, tập trung chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

Ông Keith Henry, nhà sáng lập Công ty Tư vấn Asia Strategy, trụ sở tại Tokyo, đánh giá cuộc bầu cử nêu bật niềm tin của người dân Nhật rằng hiện chưa có giải pháp thay thế Abenomics trong việc đưa đất nước thoát khỏi tình trạng giảm phát. “Điều đó có nghĩa là sau cuộc bầu cử, ông Abe lại đối mặt sức ép phải đáp ứng kỳ vọng của cử tri. Ông ấy cần nhanh chóng chứng tỏ hiệu quả của những biện pháp cải cách kinh tế hoặc người dân và các thị trường tài chính Nhật có thể nhanh chóng mất kiên nhẫn” - ông Henry nói với đài CNN.

Tờ The Wall Street Journal đặc biệt nhấn mạnh lần thắng cử thứ ba liên tiếp này sẽ giúp ông Abe quyết tâm theo đuổi cải cách thị trường lao động đang tồn tại không ít vấn đề. Trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại và dân số già đi nhanh chóng, nhiều công ty chuyển sang tuyển mộ nhân viên bán thời gian để có thể sa thải họ dễ dàng hơn. Cùng với hệ thống làm việc suốt đời phổ biến khi kinh tế còn tăng trưởng mạnh, xu hướng nói trên góp phần làm giới trẻ khó kiếm việc, từ đó đe dọa sức sống của nền kinh tế.
 
Thủ tướng Shinzo Abe cài hoa vào tên ứng viên được kỳ vọng giành được ghế ở Thượng viện tại trụ sở LDP
 
Trung - Hàn lo ngại

Chiến thắng ngày 10-7 còn mở đường cho ông Abe tiến đến việc điều chỉnh hiến pháp để mở rộng vai trò của quân đội Nhật Bản. Một bước đi như thế cần sự ủng hộ của ít nhất 2/3 nghị sĩ tại cả hạ viện và thượng viện trước khi được đa số cử tri tán thành trong một cuộc trưng cầu ý dân. Đây là vấn đề đang gây chia rẽ sâu sắc trong lòng Nhật Bản, thể hiện rõ qua cuộc thăm dò sau cuộc bầu cử thượng viện hôm 10-7 của hãng tin Jiji. Theo đó, 36% cử tri phản đối chỉnh sửa hiến pháp hòa bình, trong lúc 29,6% cử tri ủng hộ và 34,4% người chưa rõ lập trường. Tuy nhiên, theo đài CNN, nỗi lo về một Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh quân sự và mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên có thể khiến người dân Nhật suy nghĩ nhiều hơn đến an ninh đất nước nói riêng và khu vực nói chung.

Việc Nhật Bản tìm cách nới lỏng hạn chế áp đặt lên quân đội chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc “mất ăn mất ngủ”. Chưa gì mà Tân Hoa Xã hôm 11-7 đã gọi chiến thắng của liên minh cầm quyền Nhật Bản là mối nguy hiểm đến sự ổn định của khu vực. Nhận định này báo hiệu quan hệ Nhật - Trung có thể thêm căng thẳng trong khi hai nước chưa hết hục hặc vì vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Theo trang Bloomberg, mối quan hệ này còn có thể đối mặt thách thức khác sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague - Hà Lan dự kiến ra phán quyết về vụ Philippines kiện yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở biển Đông ngày 12-7. Nhật là một trong những nước kêu gọi tôn trọng pháp luật quốc tế tại vùng biển này, dẫn đến phản ứng giận dữ từ Trung Quốc, quốc gia tuyên bố không công nhận phán quyết của PCA.

Trong khi đó, giới truyền thông Hàn Quốc lo ngại kết quả bầu cử ở Nhật có nguy cơ gây ra căng thẳng mới trong cộng đồng quốc tế. “Nếu Thủ tướng Abe tìm cách sửa đổi hiến pháp, một cuộc tranh cãi gay gắt có thể xảy ra, ảnh hưởng đến trật tự ở Đông Bắc Á, trong đó có bán đảo Triều Tiên, nơi Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu căng thẳng” - tờ Hankyoreh viết.

Theo nld.com.vn