Công nghệ đang hỗ trợ thị trường lao động

Ngày đăng: 09-03-2015 08:41

Một số lãnh đạo công nghệ và báo chí cho rằng các công nghệ mới đang giúp thúc đẩy thị trường việc làm và hỗ trợ con người tại nơi làm việc.

Tại hội thảo Tương lai công việc ở London (Anh), tổng biên tập báo điện tử The Huffington Post, bà Arianna Huffington cho rằng: “Trong khi có nhiều mối quan ngại về việc máy móc và công nghệ thay thế con người thì trên thực tế, chúng ta đang chứng kiến công nghệ giúp tạo ra một khối lượng việc làm mới”.

Cuộc hội thảo kể trên diễn ra ngày 5 và 6-3 (giờ Anh) thu hút các chính trị gia, lãnh đạo kinh doanh và các nhà trí thức bàn về vai trò của công nghệ tại nơi làm việc trong tương lai.

Chủ tịch Google Eric Schmidt cũng là một trong số các nhân vật lạc quan về vai trò của công nghệ đối với việc làm tương lai. Ông cho rằng trong khi nhiều người đổ lỗi cho công nghệ về sự èo uột của thế giới thì trên thực tế nó lại là giải pháp. Ông chỉ ra rằng nhiều dự án được hỗ trợ và phát triển bởi những đại gia Internet như Google đã tạo ra sự chuyển biến tích cực đối với giáo dục ở châu Phi hay giúp ích cho người bị bệnh tiểu đường. Theo ông, công nghệ giúp con người thông minh hơn.

Trong khi đó, các chuyên gia Carl Benedikt và Michael Osborne thuộc Trường đại học Oxford (Anh) lại đưa ra nghiên cứu ước tính rằng trong vòng 20 năm nữa, 47% công việc ở Mỹ sẽ được tự động hóa.

Vì thế, tổng thư ký Tổ chức Công đoàn thế giới UNI Global Union, ông Philip J. Jennings lên tiếng quan ngại về hàng triệu người trẻ thất nghiệp trên toàn cầu. Ông cho rằng cần tạo ra một mạng lưới an sinh xã hội mới trên toàn cầu. Nhiều diễn giả tại hội thảo cũng khẳng định sự cần thiết phải cải tổ mạnh mẽ việc đào tạo chuyên nghiệp để đáp ứng được thách thức trước việc một khối lượng lớn công việc bị biến mất.

Theo Tuổi trẻ