Phải hiểu công nhân cần gì

Ngày đăng: 11-06-2015 09:27

Theo dõi những ý kiến thảo luận về việc sửa đổi điều 60 Luật BHXH năm 2014 tại kỳ họp Quốc hội lần này, tôi đồng cảm với suy nghĩ của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM , khi kể lại cảnh những người lao động (NLĐ) với khuôn mặt xanh xao, mệt mỏi ghé chợ lề đường mua mớ rau, miếng đậu hũ, quả trứng.


Hoàn cảnh sống và luôn phải đối diện nhiều bất trắc trong thị trường lao động khiến người lao động không có sự lựa chọn nào khác ngoài mong muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần

Hoàn cảnh sống và luôn phải đối diện nhiều bất trắc trong thị trường lao động khiến người lao động không có sự lựa chọn nào khác ngoài mong muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần

Thu nhập bấp bênh nên chúng ta có thể hiểu vì sao họ lại đặt ra vấn đề hưởng trợ cấp BHXH một lần. Chính hoàn cảnh sống và luôn phải đối diện nhiều bất trắc trong thị trường lao động khiến họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài mong muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần, dù biết rằng đây là sự lựa chọn bất đắc dĩ. Rõ ràng, việc nói đến cái lợi hay không phải được đặt trong hoàn cảnh của NLĐ.

Bên cạnh đó, Luật BHXH cũng bộc lộ bất cập khác: Cùng tốt nghiệp, cùng làm việc, cùng đóng BHXH như nhau nhưng sau 30 năm đóng BHXH thì NLĐ làm việc trong khu vực quốc doanh lĩnh lương gấp 2 lần người làm ở khu vực ngoài nhà nước. Nói như Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, đó là điều bất công, không thể chấp nhận được.

Tham gia đóng BHXH, hơn ai hết, NLĐ mong muốn quyền lợi chính đáng, hợp pháp của mình phải được luật pháp bảo vệ. Khi một dự luật chưa có hiệu lực thi hành mà đã bị NLĐ phản ứng thì rõ ràng quá trình xây dựng luật có vấn đề, ở đây chính là chưa bám sát thực tiễn đời sống NLĐ. Tôi kỳ vọng Quốc hội lần này sẽ tiếp thu, lắng nghe ý kiến NLĐ với tinh thần cầu thị để hoàn thiện Luật BHXH theo hướng tôn trọng sự lựa chọn của NLĐ.
Theo nld.com.vn